Phong thủy ao, hồ nước trong khu vực nhà ở tránh phạm

Phong thủy ao, hồ nước trong khu vực nhà ở tránh phạm

06/03/2020 19:40


Hiện nay, nhiều gia chủ thiết kế ao, hồ nước trong khu vực nhà ở bởi nhu cầu sử dụng, thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình và phong thủy ao, hồ nước cũng là vấn đề cần lưu tâm.

Phong thủy ao, hồ nước trong khu vực nhà ở tránh phạm phải.

Phong thủy ao, hồ nước trong khu vực nhà ở tránh phạm phải.

Ý nghĩa của ao, hồ nước trong phong thủy nhà ở

Ao, hồ nước trong phong thủy chẳng hạn như ao cá, hồ nước hay bể bơi các loại. Có thể bố trí ao, hồ nước ở nhiều vị trí khác nhau trong khu vực nhà ở như ở sân vườn hay trên tầng thượng cũng là vị trí hợp phong thủy. Tuy nhiên, nhiều gia chủ thường lựa chọn xây ao, hồ nước trước nhà bởi đây là vị trí vừa mang tính thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy nhà ở hơn là các vị trí bên cạnh hoặc đằng sau nhà. Vậy bố trí ao, hồ nước tại các vị trí trước nhà, cạnh nhà hay cuối nhà có ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở như thế nào? Ao, hồ nước mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà, góp phần giúp căn nhà thoáng mát hơn và hơn hết là ý nghĩa phong thủy nhưng gia chủ cũng cần quan tâm tới mặt phong thủy của ao, hồ nước bởi vận may hay vận xấu mà ao, hồ nước đem lại đều phụ thuộc vào phong thủy có tốt hay không. Phong thủy ao, hồ nước bao gồm vị trí, hướng và hình dáng nếu phạm phải những điều kiêng kỵ sẽ mang lại vận xấu từ các vấn đề sức khỏe cho đến công danh, tài vận của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì lý do đó, trước khi gia chủ quyết định bố trí ao, hồ nước nên tính toán trước vị trí, hướng và hình dáng như thế nào trong khu vực nhà ở cho hợp phong thủy rồi mới bắt tay vào việc thực hiện.

Những điều cấm kỵ khi bố trí ao, hồ nước trong khu vực nhà ở

Các hướng, vị trí bố trí ao hồ có phong thủy xấu cần tránh

Đầu tiên, gia chủ cần quan tâm đến hướng của ao, hồ nước bởi các chuyên gia phong thủy chỉ ra rằng nếu bố trí ao, hồ nước ở những hướng xấu thì có thể sẽ gây ra bệnh tật, sóng gió ập đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Các hướng xấu mà khi bố trí ao, hồ nước thì gia chủ cần tránh và chọn hướng khác như hướng Đông, Tây vì nhà có hai ao, hồ nước ở hướng Đông hoặc hướng Tây sẽ rơi vào thế phạm phong thủy từ đó dễ mắc các bệnh tâm thần hay bị câm; tránh bố trí hai ao, hồ nước cho nhà bởi các thầy phong thủy cho biết “Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong”, nhà có ao ở trước và sau nhà có nguy cơ con cái dễ mất sớm hoặc chết yểu; tránh bố trí hai ao, hồ nước ở phía sau nhà, bên trái, bên phải nhà hoặc trước nhà đều có khả năng ao, hồ nước đều phạm thế phong thủy chân rồng chân hỗ đạp nhau sinh ra các tật về dâm dục, nhà cửa tan nát hay u sầu; gia chủ tránh bố trí hai hoặc ba ao liền nhau vì nó chính là nguyên nhân khiến gia chủ dễ gặp tai ương, sự cố lớn, đau thương liên tục; tránh bố trí các ao, hồ nước ở các vị trí không cân đối, các thầy phong thủy cho rằng “Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng”, điều này có thể hiểu là các nhà có nhiều ao, hồ nước cũng dễ sinh họa nếu như các ao, hồ nước không được đặt cân đối, bố trí lệch hay ao phía trên liền với ao, hồ nước dưới, ao, hồ nước to nối với ao, hồ nước nhỏ nhỏ thì dễ sinh họa vợ góa con côi, bệnh tật quanh năm suốt tháng

Hình dạng ao nên tránh trong phong thủy

Hình dạng của ao hồ cũng ảnh hưởng tới vấn đề phong thủy nhà ở và có thể tác động xấu hoặc tốt. Do vậy, với những gia chủ tính xây ao thì nên lưu ý tránh các hình dạng ao hồ như sau: Phong thủy ao hồ có hình quả bầu, tròn, đặc biệt có nhiều ao hình dạng này mà kết hợp kiểu cái to cái nhỏ nối tlền thì dễ sinh họa với nam chủ nhân, bệnh tật, tai nạn. Xây ao hồ có hình trông như hoa mai: thẩm mỹ thì đẹp nhưng xét về phong thủy gia chủ dễ găp cảnh nam tử mất mạng, đàn bà góa bụa.

Ao, hồ nước phạm thế “gương soi chậu máu”

Thế “gương soi chậu máu” hay “vạn đạo kim quang” được xem là một trong những cách bố trí vị trí ao có thể gây họa sát thân, tai ương vô vàn đến gia chủ. Thường nếu xây dựng ao hồ, bể bơi trước nhà, sau nhà hay bên hông quá gần nhà và khi ánh sáng mặt trời lên chiếu soi xuống mặt nước ao hồ, bể bơi nó tạo thành một chiếc gương soi với, phản xạ vào trong nhà. Lúc này, cách xây dựng ao nào được xem là phạm thế phong thủy hồ cá, ao hồ sân vườn.

Đặc biệt với những hình thế ao hồ phong thủy trước nhà mà phạm thế này chẳng khác nào nhà có gương bát quái lớn. Thêm vào đó nếu giữa cửa nhà có treo 1 cái gương to trấn trạch thì năng lượng trở nên vô hạn khiến cho sát khí mạnh và tăng tính hung cho gia đình. Chính vì vậy, khi xây dựng ao hồ trong sân vườn ngoài yếu tố thẩm mỹ, thì cần xem trong việc bố trí tránh phạm về phong thủy.

Nếu xem phong thủy ao hồ phạm tình trạng này thì có thể hóa giải bằng cách thảo bèo hoặc các loại cây sống trên mặt nước để hóa giải. Trong trường hợp là bể bơi trước nhà không thể thả các loại cây thủy sinh thì nên lựa chọn các vị trí xung quanh ao để trồng cây có tác dụng chắn ánh sáng. Thường là trúc dễ trồng thân thẳng cao, mọc nhanh, đẹp có tác dụng chắn những tia nắng khúc xạ vào nhà, được biệt là hướng nắng chiều sẽ giúp nhà giảm được sát khí. Ngoài ra, nếu có thể, không có biện pháp hóa giải trồng cây… thì nên lấp ao phong thủy để phòng hậu họa.

Ao hồ sân vườn phạm thế phong thủy góc ao đao đình

Cần tránh phạm phải phong thủy góc ao đao đình bởi xưa có câu: “Nhất góc ao - nhì đao đình” ý phản ánh khi xây dựng ao, chọn nhà cửa nên tránh các góc ao và các góc nhọn của mái đình chùa hướng và chính diện nhà gây ra những điều không tốt, ảnh hưởng tới cảnh quan và tâm lý của các thành viên trong gia đình.

Vì thế chọn vị trí đặt hướng ao nên chú ý không thiết kế ao hồ có góc đâm vào hướng chính của nhà rất kỵ, không tốt. Trong trường hợp trước nhà có mương nước đâm vào hay ao có góc nhọn mâm vào hướng chính của nhà thì có thể làm hàng rào trước nhà mình tương đối kín đáo, dùng cây xanh hay mảng tường tạo nên tấm bình phong ngăn luồng khí Trực Xung gây bất lợi cho vận khí gia chủ. Hoặc có thể đặt cây xanh nganh cạnh góc nhọn ao hồ để hóa giải.

Phong thủy về ao tù nên tránh

Theo quan điểm về phong thủy nước là sinh lộc nhưng dòng nước chỉ tốt khi nó được lưu thông, sạch sẽ, chảy không quá mạnh hoặc quá nhẹ. Vì vậy nếu như xét về phong thủy ao hồ thì hình thái ao tù không lối thoát trong nhà sẽ thực sự là thế hung cho gia chủ.

Bởi với ao tù không những nước không tạo nên dòng chảy lưu thông ra vào mà còn tích tụ nước bẩn nên không tốt về mặt phong thủy. Do vậy, thế ao tù nước đọng này nên loại bỏ bằng cách lấp ao để loại bỏ thế xấu.

Bố trí phong thủy ao hồ cá hung hiểm

Ngoài phong thủy về ao hồ nói chung thì nên lưu ý đến ao ngoài sân vườn, trên sân thượng. Bởi theo phong thủy ao cá nên tránh các vị trí đào ở trước cửa nhà khiến con cháy dễ chết sớm. Đồng thời, những ao cá có thiết kế với vị trí và hình dạng thiếu thống nhất cũng có thể gây họa cho nam nhân trong nhà đặc biệt là gia chủ.

Nhìn chung phong thủy hồ cá mini, ao hồ sân vườn được xem là có tác dụng mang lại sự thịnh vượng, bởi Thủy tượng trưng cho tiền bạc, lộc tài chảy vảy nhưng chắc chắn sẽ cần đảm bảo về mặt phong thủy hướng và vị trí để tránh họa, vận xấu.

Cách xây ao hồ hợp phong thủy

Khi thiết kế, xây dựng ao hồ nên cố gắng ghi nhớ việc bố trí đúng hướng, hợp vị trí, hình dạng tốt sẽ giúp tránh các thế phong thủy ao hồ xấu và còn có thể kích hoạt năng lượng tốt cho gia đình, đảm bảo về thẩm mỹ trong thiết kế nhà cửa. Dưới đây là những lưu ý về cách xây hồ nước hợp phong thủy, tăng vượng khí cần biết trong kiến trúc nhà ở.

Chọn phương hướng may mắn khi xây dựng ao hồ trong phong thủy

Các hướng tốt theo phong thủy hồ nước, hồ cá ngoài trời bao gồm:

- Hướng Tây Bắc: Đây là hướng đại cát trong việc xây ao hồ phong thủy. Tuy nhiên, để có thể kích hoạt được phong thủy ao hồ tốt ở hướng này cần nhớ đảm bảo vệ sinh nguồn nước cũng như khả năng lưu thông của nước thường xuyên nếu không nó không thể phát huy ý nghĩa phong thủy, tăng sinh khí, tiếp lộc tài sinh sôi.

Đồng thời nếu làm phong thủy hồ cá sân vườn cũng cần nhớ chọn các loại đá cảnh tạo hòn non bộ nên đảm bảo tiêu chí về thẩm mỹ.

- Xây ao phong thủy hướng Tây: là hướng tốt để bố trí ao hồ nhưng nhớ bố trí ao hồ ở hướng này về phong thủy phải chỉ có duy nhất một chiếc ao hồ, tránh có 2 ao và đặc biệt là ao ở hướng Đông và không để cho ánh mặt trời chiếu xạ mạnh, dùng cách các để hóa giải nhằm tránh phạm phong thủy gương soi máu chậu máu.

- Phong thủy ao hồ hướng Nam: Hướng Nam là hướng khá tốt giúp cho bạn có được phong thủy ao hồ sinh khí nhưng chắc chắn sẽ tránh mặt trời chiếu soi vào, nên xây cách nhà tối thiểu là 5m để tránh phản xạ gương từ mặt nước ao hồ.

- Xây ao hồ hướng Đông, Đông Nam: Với ao hồ hướng đông nên lưu ý bố trí dòng dảy quanh co kiểu những dòng sông, kênh rạch nhỏ chảy qua để tăng sinh khí, kích hoạt tài lộc lưu thông. Đặc biệt, trong khuôn viên nhà ở rộng cần có một ào thì nên bố trí ở hướng Đông Nam và khoảng cách giữa ao với nhà là phải từ 18m trở lên. Nếu ao hồ có thể có thì không nên tạo lập ở góc này.

Chọn hình dáng ao hồ hợp phong thủy sinh tài lộc

Kiểu dáng của ao hồ quyết định đến hung cát trong phong thủy nhà ở. Cho nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các kiểu hình dạng của ao đạt thế phong thủy tốt đó là:

  • Kiểu ao hồ hình bán nguyệt: Với kiểu ao hồ phong thủy hình bán nguyệt được xem là hình dạng tốt có ý nghĩa, tác dụng mang đến vận phú quý, lộc tài.

  • Kiểu ao hồ hình vuông: nhưng cao hồ có hình vắn như nghiên mực là tốt nhất. Theo quan điểm phong thủy cho rằng ao cá có hình vuông như nghiên mực là thế tốt nhất, người xưa thường có câu: “tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đề”. tức là phong thủy ao hồ trước nhà giống cái nghiên mực thì cháy con thi đỗ đạt cao.

Đồng thời, trong phong thủy ao hồ rất quan trọng đối với vấn đề chất lượng nước. Phong thủy có câu: “ đường thanh do như kính, quý sinh minh” tức là nước ao trong như gương soi thì chủ nhà dễ có được con quý tử, giỏi giang, thành đạt.

Đặc biệt, nên tránh những cấm kỵ khi tạo ao hồ có các hình dạng không thống nhất, lồi lõm, thò ra thụt vào, quả bầu khiến gia chủ đặc biệt nam chủ nhân gặp bệnh tật, họa hại.

Vì vậy, nếu ao hồ hợp phong thủy về hướng tốt, vị trí đẹp, tránh ao tù nước đọng, tránh thế gương soi chậu máu và có kiểm dáng hình vuông hay bán nguyệt thì được xem là thế phong thủy ao hồ tốt, nên xây dựng và chăm sóc để gia đình phát lộc quang minh.

Những lưu ý khi lấp ao phong thủy

Khi nào nên lấp ao phong thủy?

Không ít gia đình khi xem phong thủy ao hồ ở ngoài trời, sân vườn hay sân thượng bị phạm phải phong thủy xấu và mong muốn hóa giải.

Đối với những trường hợp phạm phong thủy xấu như gương soi chậu máu, hay phạm phong thủy góc ao đao đình thì có thể hóa giải bằng các cách xây cách xa tường nhà, thả cây thủy sinh, trồng hàng rào tre trúc, cây cảnh che nắng chiếu… Thông thường biện pháp hóa giải lựa chọn bao giờ cũng là hạn chế cái xấu của những ao hồ có hình dạng hay vị thế xấu.

Tuy nhiên, với nhiều trường hợp không thể áp dụng cách hóa giải trên hoặc, thế ao tù nước đọng gây sinh khí độc không tốt cho phong thủy thì biện pháp hóa giải hữu hiệu nhất đó là lấp ap phong thủy để giải nguy nam. Đây là cách để loại bỏ các hung khí khi không thể hóa giải.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp gia chủ không còn nhu cầu sử dụng ao hay muốn thay đổi kết cấu không gian thì cũng cần lưu ý đến việc lấp ao phong thủy thế nào cho đúng.

Cách lấp ao chuẩn phương pháp phong thủy

Cách lấp ao phong thủy không chỉ đơn giản là đổ đất làm sân vườn hay lát gạch lên mà cũng cần lưu ý đến các bước trình tự để đảm bảo tránh phạm phong thủy và giúp hóa giải điềm hung, kích hoạt sinh khí.

Các bước lấp ao phong thủy như sau:

Bước 1: Hút cạn nước ao

Bước 2: Phơi khô ao một thời gian để ánh sáng mặt trời có thể hấp thụ hết hung khí dưới đáy ao khi hút lộ ra.

Bước 3: Nạo vét hết sạch bùn dưới đất ao và bít các đường dẫn nước vào ao.

Cuối cùng, nến thực hiện việc lấp ao bằng đất đá.

Việc lấp ao được tiến hành theo các bước trên sẽ đảm bảo có thể xóa đi được các hung khí tồn đọng ở ao hồ. Tuy nhiên, nếu gia chủ cần lấp ao nhanh thì cũng có thể lấp theo cách thông thường bằng cách bồi đất dần để lấp ao cũng không gây tai họa gì. Nhưng cần nhớ khi lấp ao cần tháo gỗ hết các ống dẫn nước vào ao dù bằng vật liệu hay kiểu dáng gì bởi nếu còn đường ống thì vẫn xem là nước vào mà không ra nên vẫn là ao tù và ảnh hưởng, gây nên sát khí trong nhà.

Phong thủy ao hồ ảnh hưởng tới vận gia chủ vì vậy việc xây dựng ao hồ phải hợp theo phong thủy mới có thể tránh được rủi ro và sinh tài lộc. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với mọi người khi có ý định xây dựng thiết kế phong thủy hồ cá ngoài trời, sân vườn phù hợp nhất.

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU