Một công ty bị phạt 30,000 đô vì đăng thông tin sai lệch về phong thủy ở Trung Quốc

Một công ty bị phạt 30,000 đô vì đăng thông tin sai lệch về phong thủy ở Trung Quốc

07/06/2019 14:57


Một công ty truyền thông bị phạt 30,000 đô vì đăng thông tin sai lệch về phong thủy truyền thống ở Trung Quốc

 

BẮC KINH - Tòa án Trung Quốc đã yêu cầu một công ty truyền thông trả gần 30.000 đô la cho một nhà phát triển bất động sản sau khi công ty này đã viết một bài báo chỉ ra rằng một tòa nhà nổi tiếng ở Bắc Kinh đã vi phạm luật phong thủy cổ xưa và điều này đem đến sự xui xẻo cho cư dân tại đây.

 

Tòa nhà Wangjing SOHO được phát triển bởi SOHO Trung Quốc tại Bắc Kinh.

(Ảnh: Internet)

 

Tòa án nhân dân Bắc Kinh đã ra phán quyết rằng công ty truyền thông Chu Hải (Shengun Internet Technology) đã làm tổn hại danh tiếng của đơn vị phát triển tòa nhà, SOHO Trung Quốc, một trong những công ty bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc.

 

SOHO Trung Quốc đã kiện Chu Hải vào mùa thu năm ngoái sau khi họ đăng một bài đăng trên blog quan trọng về Wangjing SOHO, bộ ba tòa tháp đẹp ở phía đông bắc Bắc Kinh được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid.

 

Bài đăng được viết bởi một chuyên gia phong thủy, lập luận rằng tòa nhà có năng lượng không tốt, sẽ dẫn đến sự giảm sút nghiêm trọng của lượng người thuê nhà, bao gồm một số công ty khởi nghiệp đầy triển vọng.

 

Phán quyết của tòa án Bắc Kinh phản ánh nỗ lực rộng to lớn của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các phương tiện truyền thông tự do và ngăn chặn sự truyền bá thông tin sai lệch cũng như các quan điểm về mê tín trực tuyến trên mạng.

 

Tình huống này nhấn mạnh tầm quan trọng của phong thủy trong kinh doanh bất động sản ở Trung Quốc. Nhiều người đã phải trả phí để được thiết kế văn phòng làm việc sao cho hài hòa với thiên nhiên và phong thủy nhất đối với chủ văn phòng.

 

SOHO Trung Quốc đã nói rằng bài báo được lưu hành rộng rãi trên mạng trước khi bị xóa. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hút khách hàng của họ.

Chúng tôi không thể chấp nhận việc sử dụng sự mê tín phong kiến để đăng những thông tin bịa đặt tiêu cực về tòa nhà”, chủ tịch của SOHO Trung Quốc đã viết một bài đăng trên Weibo, một trang truyền thông xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

 

Công ty Chu Hải sau đó đã đóng blog của mình trên WeChat cũng như không đưa ra bình luận gì. Công ty cho biết trong hồ sơ tòa án, bài đăng trên blog là nhằm truyền bá thông tin về văn hóa truyền thống, không gây hại cho SOHO Trung Quốc.

Bài đăng, sử dụng hình ảnh động và hình ảnh vệ tinh và đã đưa ra một vài phê bình về Công ty SOHO. Bài báo nói rằng Công ty SOHO giống với thận lợn của Hồi giáo. Đây là một sự xúc phạm trong tiếng Trung và đồng thời đưa ra lập luận rằng vị trí của tòa nhà không phù hợp để thu thập năng lượng tốt.

 

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người chỉ trích SOHO Trung Quốc vì đã kiện Công ty Chu Hải, một công ty truyền thông tương đối nhỏ. Những người khác tranh luận liệu phong thủy có nên được cân nhắc quá nhiều trong các quyết định bất động sản tại Trung Quốc hay không.

 

Li Bing, một luật sư của công ty luật tại Thượng Hải, nói rằng vụ việc cho thấy sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ các phương tiện truyền thông độc lập ở Trung Quốc.Khi quyết định đăng tin công khai, các công ty truyền thông cần cân nhắc kĩ vì những gì họ nói có thể có tác động đến xã hội và nhận thức của cộng đồng. Ông Li cũng cho rằng không nên đánh giá thấp ảnh hưởng của phong thủy trong xã hội Trung Quốc.

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU