TP. HCM phát triển, sáng tạo trên các đề án quy hoạch chung của thành phố

TP. HCM phát triển, sáng tạo trên các đề án quy hoạch chung của thành phố

23/03/2020 18:49


"Chúng tôi ghi nhớ đóng góp này không phải cho hôm nay mà cho 100 năm nữa", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh về đề án khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM.

1, Tp.HCM và đề án quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông

Chủ tịch UBND Tp.HCM đã có những chỉ đạo cụ thể để biến quy hoạch huyện Cần Giờ, khu đô thị phía đông thành phố thành những đề án và bổ sung vào quy hoạch chung toàn thành phố. Thành ủy và UBND TP.HCM đã thống nhất giao sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn thành vào cuối năm 2020.

Tp.HCM và đề án quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông.

Tp.HCM và đề án quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông.

Nói về những khó khăn trong việc điều chỉnh quy hoạch, chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, đó là thách thức về dân số trên địa bàn. Theo thống kê của chính quyền, TP. HCM hiện có khoảng 8,9 triệu dân, tuy nhiên con số thực tế là hơn 13 triệu người. Việc ngân sách Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân sẽ là trở ngại cho TP. HCM trong việc đầu tư phát triển.

Trong đợt điều chỉnh này, TP sẽ phải tính đến vấn đề dân số, nếu có thể tổ chức hệ thống giao thông tới các khu vực lân cận, người lao động có thể đi về trong ngày, giảm thiểu gánh nặng về dân số cho Tp.HCM. Bên cạnh đó, TP khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng khoa học công nghệ để giảm nhân công trong các khu công nghiệp.

2, Địa ốc Bình Dương City Land lừa đảo khách hàng

Công an tỉnh Bình Dương vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với lãnh đạo Công ty Cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Bình Dương City Land để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai đối tượng Nguyễn Thanh Hùng (26 tuổi, Giám đốc) và Hoàng Anh Vui (26, Phó giám đốc) đã lập ra nhiều dự án ảo ở huyện Phú Giáo và Bàu Bàng để bán cho hàng trăm người dân và yêu cầu chờ nhận sổ đỏ, nhưng đã 2 năm chủ đầu tư vẫn chỉ có hứa hẹn.

Lực lượng chức năng khám xét văn phòng địa ốc Bình Dương City Land .

 

Lực lượng chức năng khám xét văn phòng địa ốc Bình Dương City Land .

Sau nhiều lần thất hứa, đại diện địa ốc Bình Dương City Land lại tiếp tục cam kết với người dân đến 30/12/2019 nếu không hoàn chỉnh được thủ tục giao đất sẽ mua lại nền đất của khách hàng với giá cao hơn, bao gồm giá đất và bồi thường hợp đồng. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, cơ sở này vẫn cố tình phớt lờ và có dấu hiệu tẩu tán tài sản.

Khi phát hiện tất cả các dự án Green City 1, 2, 3, Phúc Long 1, 2 (huyện Bàu Bàng và Phúc Long 3 (huyện Phú Giáo) đều không có pháp lý, địa ốc Bình Dương City Land có dấu hiệu lừa đảo, người dân đã kéo nhau đến trụ sở Công ty này để đòi lại tiền đã mua đất nền. Đồng thời người dân gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Công an.

3, Đồng Nai – Việc thu hồi đất cho dự án gặp nhiều khó khăn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2020 diện tích đất cần thu hồi ở địa phương lên tới 700 ha để phục vụ cho 145 dự án mới, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành bởi đây không chỉ là dự án trọng điểm quốc gia mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân trong vùng bị giải toả. Tuy nhiên, công tác bồi thường, thu hồi đất đai và giải phóng mặt bằng của Đồng Nai vẫn gặp nhiều trở ngại do kiến nghị của người dân chưa đồng thuận và chủ yếu là giá bồi thường thấp hơn giá chuyển nhượng trên thị trường.

Mặt khác, do các cơn sốt đất mới trải qua nên giá đất 1 số khu vực thuộc tỉnh Đồng Nai đang ở ngưỡng cao hơn thực tế. Nhiều khu vực khi vừa có thông tin triển khai dự án, đặc biệt là dự án giao thông, giá đất đã lập tức được đẩy lên cao tạo nên cơn sốt ảo khiến cho việc thu hồi đất để triển khai dự án càng khó khăn hơn.

4, Cơn sốt ảo đi qua, nhiều người ôm nợ

Trong mấy ngày gần đây, cơn sốt đất tại xã Bình Ba đã nguội đi tuy nhiên, các cò đất vẫn len lỏi trong các thôn xóm, hễ thấy bóng dáng người lạ mặt là vây quanh chào mời.

Cơn sốt ảo đi qua, nhiều người ôm nợ.

Cơn sốt ảo đi qua, nhiều người ôm nợ.

Hầu hết các giao dịch chuyển nhượng trong đợt sốt đất ảo đều chỉ bằng giấy tay nên rất dễ phát sinh rủi ro. Người hưởng lợi chỉ có các "nhà đầu tư lướt sóng" và đối tượng môi giới. Các “nhà đầu tư" này đã có kế hoạch từ trước, âm thầm mua đất với giá rẻ ở những khu vực mà họ dự định "kiếm mồi" rồi tung tin, đẩy giá lên cao ngất ngưởng, sau đó ôm khoản tiền lãi khổng lồ biến mất. Người lãnh thiệt hại lớn nhất là người ôm đất cuối cùng sau cơn sốt. Bán được đất thì cũng bị lỗ 1 khoản lớn, không bán được thì còn phải cõng thêm nợ nần, điêu đứng vì trả lãi.

5, TP.HCM tổ chức thanh tra pháp luật 1 số dự án bất động sản

Tại TP. HCM, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với Cục Đăng ký đất đai, Cục Quy hoạch đất đai, Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất và Sở Tài nguyên Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai đối với một số địa phương và các dự án bất động sản.

TP.HCM tổ chức thanh tra pháp luật 1 số dự án bất động sản.

TP.HCM tổ chức thanh tra pháp luật 1 số dự án bất động sản.

Ngoài ra, Cục Quản lý đất đai yêu cầu kiểm tra công tác đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.


 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU