Thị trường địa ốc vẫn tiếp tục điên đảo vì virus Corona

Thị trường địa ốc vẫn tiếp tục điên đảo vì virus Corona

19/03/2020 11:20


Năm 2020 nguồn cung của thị trường địa ốc khá khả quan. Tuy nhiên diễn biến bất ngờ của dịch Corona các hoạt động giới thiệu và mở bán sản phẩm không thể tổ chức được.

Thị trường địa ốc lùi lại các buổi giới thiệu sản phẩm, tổ chức sự kiện

 Cái tên Corona đang là “từ khóa” nổi bật nhất hiện nay. Lo sợ về đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế và bất động sản, thị trường địa ốc chịu hậu quả nặng nề. Nói đến virus Corona, ông Trần Hiếu - Phó tổng GĐ Công ty DKRA bày tỏ sự lo ngại khi rất nhiều kế hoạch trước đó đã được chuẩn bị kĩ càng, chỉ đợi ngày tổ chức đều bị xáo trộn, nhất là đối với việc mở bán hàng, ra mắt sản phẩm khi các hoạt động này chủ yếu là các hoạt động tập trung. Theo kế hoạch mọi năm thì đáng ra khoảng 1 tuần, nửa tháng hoặc từ 1 tháng trước, nhân viên kinh doanh đã đi chào mời sản phẩm với khách hàng, sau đó là một buổi bán hàng tập trung. Tuy nhiên do tình trạng bệnh dịch như hiện nay thì các hoạt động đông người đã bị hạn chế tổ chức và cho dù không cấm thì cũng chẳng ai dám tiếp xúc quá nhiều vì sợ bệnh dịch.

Các cuộc họp và tổ chức sự kiện đầu bị hoãn lại.

Các cuộc họp và tổ chức sự kiện đầu bị hoãn lại.

 Nguyên văn ông Hiếu chia sẻ: “Công ty đã dời hoặc hủy nhiều kế hoạch bán hàng tập trung vì khó kêu gọi khách hàng tham dự. Hiện tất cả các kế hoạch kinh doanh đều phải hoãn lại hết, rất khó khăn”. Nhận thấy, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc chịu thiệt hại nặng nề nhất. Năm 2018, cả nước cho đến cuối năm còn tồn hơn 20.000 căn hộ condotel, chưa tính đến những công trình còn đang xây dựng dở. Như vậy đến cuối năm 2019 ước tính sẽ có khoảng 30.000 căn hộ Condotel tồn lại. Cộng thêm vụ thất thủ của condotel Cocobay vừa rồi, tình trạng tại phân khúc này đang hết sức lo ngại. Lượng tồn thì nhiều mà dịch bệnh hoành hành khiến cho hạng mục này không thể ngóc đầu dậy được. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, du lịch là ngành dễ bị tác động nhất. Các khách sạn đều nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng từ các nhóm khách đoàn, khách công tác và cả các đối tượng khách lẻ trong thời gian ngắn vừa qua.

Thị trường địa ốc vẫn tồn tại những khó khăn chưa thể giải quyết

 Từ nhận định của DKRA, năm 2020 thị trường địa ốc Việt Nam không có sự đột phá quá nhiều so với năm 2019. Tạm thời nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sức mua dồi dào của thị trường nên những đơn vị có sản phẩm như đất nền, nhà phố, biệt thự và căn hộ vẫn có khả năng bung hàng ra mở bán sẽ có lợi thế nhất định. Nhìn chung, các phân khúc vẫn đang trong tình trạng khan hiếm, tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều nhà đầu tư kinh doanh phát triển. Ngoài ra theo nhận định của các chuyên gia, đất nền và đất thổ cư vẫn là một hạng mục hấp dẫn vì cho lợi nhuận cao, lại đáp ứng được tâm lý của người dân khi có tiền mà muốn để dành. Nói chung thì năm 2020 có nhiều điểm tương đồng với năm 2019, theo đà này thì chưa thực sự có gì đột phá.

Nguồn cung bị chậm bởi những vấn đề pháp lý.

Nguồn cung bị chậm bởi những vấn đề pháp lý.

 Do đó, bất động sản 2020 đòi hỏi những chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án… sao cho kịp tiến độ để có nguồn cung mới tung ra thị trường. Nhắc đến pháp lý, đây đã là một khúc mắc của thị trường địa ốc từ trước đến nay khiến cho hàng trăm dự án bị ngưng trệ, không được triển khai kéo dài thời gian lâu dần gây ra tình trạng khan hiếm và đẩy giá bán lên cao. Vì lẽ đó, muốn thị trường năm 2020 có nhiều khởi sắc mới thì cần giải quyết ngay những vấn đề pháp lý này. Điển hình mới đây nhất, một ông lớn trong giới địa ốc tại TP HCM, một doanh nghiệp sở hữu hàng chục dự án quy mô lớn, đã phải gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng để gỡ khó cho một dự án đã phải nằm im suốt 2 năm vì vấn đề pháp lý. Nếu còn tiếp tục bị chôn chân tại đây nữa thì sẽ rất dễ dẫn tới mất khả năng thanh khoản, gây ra hậu quả khó lường. Như vậy ta có thể thấy vấn đề pháp lý trong kinh doanh hiện tại chiếm một tầm quan trọng nhất định, là điều kiện cơ bản cần thiết nếu muốn hoành bất kỳ một dự án nào.

Xem thêm: >>Các dự báo cho tình hình địa ốc năm 2020

>>2020, Thị trường bất động sản liệu có khởi sắc?

Theo Dân Trí

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU