Phong thủy và kiến trúc truyền thống miền bắc Việt Nam

Phong thủy và kiến trúc truyền thống miền bắc Việt Nam

07/06/2019 14:48


Phong thủy và kiến trúc truyền thống miền bắc Việt Nam

Mỗi quốc gia và khu vực có một phong cách kiến trúc điển hình dựa trên khí hậu, điều kiện kinh tế, công nghệ, vật liệu có sẵn, cũng như các yếu tố khác bao gồm phong tục và tín ngưỡng địa phương. Trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt Nam, đặc biệt là những người ở khu vực phía bắc, đã áp dụng một số quy tắc đặc biệt để xây dựng và trang trí nhà cửa mà họ tin rằng mang lại may mắn và xua đuổi cái ác.

Một ngôi nhà mộc mạc được bao quanh bởi những khu vườn và ao hồ mang lại cảm giác về sự kết nối mạnh mẽ giữa người Việt Nam và môi trường của họ.

(Ảnh: kenh14.vn)

 

Du khách nước ngoài đến Việt Nam luôn cảm thấy thích thú khi đến thăm những ngôi làng cổ đầy hàng trăm năm tuổi. Một ngôi nhà mộc mạc được bao quanh bởi những khu vườn và ao hồ mang lại cảm giác về sự kết nối mạnh mẽ giữa người Việt Nam và môi trường của họ. Nhưng thực tế là những ngôi nhà trông khiêm tốn này được xây dựng theo các quy tắc kiến ​​trúc nghiêm ngặt dựa trên những quan sát và kinh nghiệm của người Việt Nam trong rất nhiều năm.

 

“Phong thủy” (Feng Shui) nghĩa đen là gió và nước. Những người nông dân khôn ngoan và nhạy bén đã xem xét sự tương tác giữa thiên nhiên và con người và phát triển một triết lý giúp mọi người sống hòa hợp với môi trường xung quanh. Phong thủy có hai bộ quy tắc: một để xây dựng nhà cửa và một để sắp xếp nội thất. Kiến trúc sư trẻ Nguyễn Hà Hương cho biết, ý tưởng cốt lõi của “phong thủy” là con người bị ảnh hưởng bởi năng lượng của trái đất. Chúng ta nên sử dụng năng lượng đó để mang lại lợi ích cho mình. Bà nói: “Năng lượng của trái đất có thể là dương (Yin) hoặc âm (Yang). Xây dựng nhà cửa và sắp xếp nội thất một cách hợp lý có thể cho phép năng lượng đó trở nên tích cực, giúp mọi người sống cuộc sống lành mạnh hơn và đạt được nhiều thành công hơn. Nếu không, con người sẽ hấp thụ năng lượng tiêu cực và gặp bất hạnh, xui xẻo. Phong thủy Việt Nam không chỉ là niềm tin hay trí tưởng tượng. Nó liên quan đến các quy tắc đã được tính toán kỹ lưỡng từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ người Việt Nam.

 

Bản đồ bát quái trong phong thủy (Ảnh: fengshui.about.com)

 

Nghệ thuật của phong cách tương lai vì nông dân Việt Nam đánh giá cao ngôi nhà của họ. Theo bà Hương, một ngôi nhà được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một ngôi nhà được cho là ảnh hưởng lớn đến chủ sở hữu và kinh doanh của họ, đồng thời cũng là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng trong vòng đời của con người - sinh, hôn, và chết. Mọi người thường tự nhiên dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng một ngôi nhà mạnh mẽ sẽ tồn tại hàng trăm năm với định hướng, vật liệu và thiết kế phù hợp với cuộc sống của chủ sở hữu. Hương nói: “Ngày xưa, người Việt Nam chủ yếu là nông dân và ngôi nhà đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của họ. Chúng tôi có một câu nói: “an cư lạc nghiệp”, có nghĩa là người sống trong một ngôi nhà vững chãi thì mới an tâm gây dựng sự nghiệp. Một ngôi nhà mạnh mẽ che chở mọi người khỏi các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như gió và mưa để họ có thể tập trung làm việc để cải thiện cuộc sống.”

 

Theo truyền thống, người dân miền bắc Việt Nam sắp xếp nhà chính, nhà phụ, vườn, ao cá, chuồng gia súc, hàng rào và cổng thành một chu trình tích hợp trao đổi năng lượng và vật chất. Kiến trúc sư người Hà Nội, Nguyễn Tuấn Việt cho biết: “Một cách bố trí nhà hợp lý theo phong thủy có thể hỗ trợ người nông dân tự túc và phong cách sống tự hỗ trợ. Ví dụ, nông dân có thể thu hoạch rau từ vườn để cho cá ăn trong ao, đồng thời sử dụng chất thải chăn nuôi và tro từ bếp để bón cho cây trong vườn. Họ biết cách khai thác hệ sinh thái xung quanh để duy trì lối sống ổn định và hài hòa. Các quy tắc này vẫn có liên quan cho đến thời hiện đại vì phong cách tập trung vào việc điều chỉnh sự tương tác giữa con người và môi trường để tạo ra một không gian sống an toàn, lành mạnh và thuận tiện.”


 

Vẻ đẹp khiêm nhường của một ngôi nhà Việt Nam chứa đựng những giá trị và phong tục xuất phát từ cánh đồng lúa và nền văn minh làng quê. Mặc dù nhiều ngôi nhà truyền thống của Việt Nam đã bị thui chột, những ngôi nhà cổ hiếm hoi còn tồn tại đó đã trở thành tài sản quý giá vì chúng thể hiện sự sáng tạo khéo léo, tài năng, phong tục và tín ngưỡng của các thế hệ người Việt từ thời xa xưa.

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao
TIN XEM NHIỀU