Làm thế nào 12 cung hoàng đạo Trung Quốc có tên riêng của chúng?

Làm thế nào 12 cung hoàng đạo Trung Quốc có tên riêng của chúng?

07/06/2019 14:51


Làm thế nào 12 cung hoàng đạo Trung Quốc có tên riêng của chúng?

Bất cứ ai cũng có thể tìm ra con giáp tương ứng với mình trong các cung hoàng đạo Trung Quốc dựa trên năm sinh của họ, tuy nhiên câu chuyện về cách mỗi con vật có tên của nó thực ra rất thú vị.

 

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, 12 tên động vật là một phát minh tương đối gần đây, từ khoảng thế kỷ thứ tám, và chúng không được đề cập trong kinh giáo Trung Quốc. Chúng dường như đã được phát minh bởi các nhà sư luôn băn khoăn về việc làm thế nào để lịch Trung Quốc dễ hiểu hơn.

 

Trước khi những cái tên được phát minh, 12 tháng và 12 giờ đôi ngày được tính bằng các ký tự đặc biệt của Trung Quốc có tên là ‘canh’. Nhưng bên ngoài các lớp học, những ‘canh’ này là những từ vô nghĩa. Việc sử dụng tên động vật đã giúp mọi người liên kết các canh với các thời điểm khác nhau trong ngày và các tháng trong năm.

 

Và bắt đầu từ loài chuột…

Bắt đầu từ nửa đêm, loài chuột (Tí) được chọn vì những sinh vật này hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Vào giữa ngày và tháng có ngày dài nhất, Ngựa (Ngọ) được chọn. Tại sao? Vì mặt trời là lực dương; dương là nam tính, và con vật mà đàn ông quan tâm nhất là gì? Và đó là Ngựa.

Tháng bao gồm cả mùa xuân được đại diện bởi Thỏ (Mão) vì chú thỏ Phục sinh là một biểu tượng phổ biến của mùa xuân, và cũng thích hợp vì những động vật này thích buổi sáng sớm. Ngược lại, ở phía đối diện vào ban ngày, hoàng hôn, khi những con gà về nhà và Gà trống (Dậu), cũng đại diện cho tháng có mùa thu.

 

Năm mới của Trung Quốc, tuy nhiên, bắt đầu khoảng tháng hai. Bởi vì tháng đầu tiên gắn liền với Hoàng đế, con vật bắt đầu năm phải là biểu tượng của Nhuận Nguyên, và đâu có thứ gì có thể cao quý hơn Hổ (Dần), thậm chí còn có ký tự cho ‘vua’ viết trên trán.

Sau khi mùa xuân, những cơn mưa mùa xuân được báo trước trên bầu trời bởi sự xuất hiện của chòm sao Rồng (Thìn). Vì vậy, đây là loài động vật thần thoại duy nhất trong số 12 con giáp, chiếm vị trí tiếp theo.

 

Rồng được theo dõi bởi đồng nghiệp của mình là Rắn (Tị), mặc dù lựa chọn của sinh vật này có lẽ là do theo từ điển Trung Quốc cổ đại, nhân vật gốc trong sáu giờ thứ hai được viết thành một dòng liên tục, giống như cơ thể của một con rắn.

 

Giống như Rồng và Rắn, 12 con vật được nhóm lại thành cặp, thứ nhất là âm và dương, thứ hai, giống như hai mặt của đồng tiền: Rồng là ma thuật và hướng ngoại, Rắn huyền bí và thiền định. Tương tự, Hổ và Thỏ tạo thành một cặp khác, Hổ chinh phục bằng vũ lực, Thỏ bằng chiến thuật.

 

Điều này giải thích tại sao dấu hiệu thứ bảy là Cừu (Mùi). Bạn đồng hành của nó là Ngựa, đại diện cho khía cạnh nam tính của con người vì Cừu được chọn để đại diện cho những phẩm chất của người con gái.

 

Làm thế nào để tìm ra con giáp của mình?

Lấy hai chữ số cuối cùng từ năm bạn sinh. Nếu số lớn hơn 11, hãy trừ đi 12. Tiếp tục trừ 12 cho đến khi bạn có số nhỏ hơn 12. Sau đó đọc con giáp của bạn từ bảng dưới đây:

Chẳng hạn, A sinh năm 1968. Để xác định con giáp của cô ấy, lấy 68 và tiếp tục lấy 12 từ đó cho đến khi bạn còn lại một số nhỏ hơn 12, trong trường hợp này 8. Đọc từ bảng của chúng tôi ở trên, 8 chỉ ra rằng con giáp của A là Khỉ (Thân). Vì các con vật được liên kết với nhau trong các nhóm tương thích và không tương thích (xem ở trên), điều này có thể giải thích cho cuộc sống gia đình hài hòa của A với người bạn đời là con giáp Rồng (Thìn), nhưng cũng giải thích những khó khăn mà cô ấy gặp phải với một trong những đồng nghiệp làm việc của mình là Hổ (Dần)!

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao
TIN XEM NHIỀU