Phố Mã Mây – con phố du lịch trong lòng Hà Nội

Phố Mã Mây – con phố du lịch trong lòng Hà Nội

08/07/2019 11:35


Từ phố Hàng Buồm đến phố Hàng Bạc, cắt ngang qua các phố Hàng Chĩnh, Lương Ngọc Quyến. Đây nguyên là đất phường Hà Khẩu (đoạn đầu) và thôn Dũng Hãn (đoạn cuối), đều thuộc tổng Hữu Túc (sau đổi là Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ.


 

Phố Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

1.Nguồn gốc

Tên phố Mã Mây có từ trước khi người Pháp chiếm Hà Nội. Khoảng trước năm 1931 Pháp đổi tên phố này thành phố Quân Cờ Đen (rue des Pavillons noirs) vì trong thời gian Pháp rục rịch chiếm Hà Nội thì có một bộ phận quân Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc đóng ở đây và ở phố Hàng Buồm để phối hợp với quân ta chống Pháp. Đến năm 1931 được đổi tên thành phố Đào Duy Từ. Năm 1945 lấy lại tên phố Mã Mây. Những lần đổi tên sau vẫn giữ nguyên tên phố này, nay thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

2.Đặc trưng

Thời xưa đầu phố phía nam chuyên làm hàng mã, là các loại đồ cúng bằng giấy cho các đám tang, đám rước, giấy vàng. Đoạn đầu phía bắc chuyên làm các đồ dùng chế biến từ mây và cả sợi mây nguyên liệu.

Hiện nay gần như toàn bộ phố là các nhà nghỉ, khách sạn cho khách thuê, văn phòng các công ty du lịch, và các quán ăn, cửa hàng chuyên phục vụ khách du lịch. Khách ở khu phố này phần lớn là người nước ngoài.

Văn phòng du lịch Hanoi Gravita – 50 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Di tích

Đền Mã Mây, số 64 Mã Mây, là đền của giáp Hương Tượng, thờ Nguyễn Trung Ngạn. Đền được dựng từ đời Trần

Nhà cổ 87 Mã Mây, là ngôi nhà cổ được phục chế, tiêu biểu cho kiểu nhà ở khu phố cổ. Mang kiến trúc đặc trưng truyền thống ở khu phố cổ Hà Nội, ngôi nhà được thiết kế với dạng hình ống, mái lợp ngói ta, nhà hẹp chiều ngang, có nhiều lớp sân trong ngăn cách. Ngoài cùng là cửa hàng, tiếp đến là một sân nhỏ với giếng trời, giúp lấy ánh sáng tự nhiên và nước mưa sinh hoạt. Kế đến là gian nhà hậu làm kho, sân trong cùng làm bếp và khu phụ với không gian mở thoáng khí.

Nhà cổ 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Đặc điểm cơ bản

Đường đi không rộng rãi, thỉnh thoảng giờ cao điểm còn hay xả ra ùn tắc giao thông

Vỉa hè khá nhỏ ( để đủ khoảng một hàng xe máy), người đi bộ hay đi tràn xuống lòng đường, đây cũng là nguyên nhân khiến cho làn đường xe cộ bị thu hẹp

Mật độ dân cư khá đông, ở đây còn có nhiều khách du lịch nước ngoài

Thích hợp kinh doanh nhà nghỉ khách sạn, hàng ăn, cafe, phòng vé máy bay- đây cũng là loại hình kinh doanh phố biến trên phố Mã Mây bây giờ

  

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU