Phố Khâm Thiên

Phố Khâm Thiên - Con phố lịch sử.

08/07/2019 10:09


Phố Khâm Thiên dài 1.170m bắt đầu từ phố Lê Duẩn - nơi đường tàu hỏa chạy qua đến ngã tư Tôn Đức Thắng-Nguyễn Lương Bằng ( Ô Chợ Dừa )

 Đây là phố của các làng cổ xưa: Khâm Đức, Tương Thuận, Trung Tiền, Trung Tả, Thổ Quan, Lệnh Cư, Văn Chương… có tới 26 ngõ trên phố.

Phố Khâm thiên ngày nay.

Tên gọi phố Khâm Thiên để nhắc đến thời kỳ Lý, Trần, Lê thế kỷ 11 – 18, nơi đây có đài Khâm Thiên Giám còn gọi là Tư Thiên Giám – có nhiệm vụ theo dõi thời tiết, thiên văn và ngiên cứu lịch pháp.

Thời Pháp thuộc, toàn bộ phố Khâm Thiên thuộc về địa phận tỉnh Hà Đông (huyện Hoàn Long). Sau thuộc Đại lý đặc biệt Hà Nội. Đến Cách mạng tháng Tám và sau hòa bình mới được sáp nhập vào nội thành.

Nay thuộc hai phường Khâm Thiên và Thổ Quan, quận Đống Đa.

Ngày 26/12/1972, vào hồi 22h15 phút giặc Mỹ đã đem máy bay B52 ném bom rải thảm suốt dọc phố Khâm Thiên làm chết 283 người và làm bị thương 266 người, phá hủy hoàn toàn 534 ngôi nhà và hư hỏng 1200 ngôi nhà khác.

Đài kỷ niệm ngày 26/12/1972 nằm trên khu đất ngôi nhà số 51 phố Khâm Thiên. Bức tượng người mẹ xõa tóc ôm đứa con bất động mãi mãi là hình ảnh vô cùng thương tâm một sự đau xót không thể nào nguôi quên.

Đài kỉ niệm trên phố Khâm Thiên.

Chùa Linh Ứng, Khâm Thiên.

Ngày 29-4-1979, Bộ Văn hóa ra quyết định 54/VH-QĐ công nhận Khu tưởng niệm Khâm Thiên là Di tích lịch sử quốc gia. Chiến tranh qua đi đã lâu, hầu hết các ngôi nhà được trùng tu hoặc xây mới, phía Ô Chợ Dừa hoàn toàn thay đổi. Ngày nay đây là một con phố sầm uất với biết bao cơ sở kinh doanh, xe cộ chạy như mắc cửi. Trên hè phố hẹp những cây bàng quen thuộc đang bị thay thế bằng giống bàng Đài Loan lá nhỏ. Rất nhiều di tích không còn nhưng các đình, đền và chùa cũ đang được xây lại to hơn.

Ngày nay, phố Khâm Thiên ngày nay đã trở thành một trong những tuyến phố thuộc loại sầm uất nhất của quận Đống Đa. Cùng với sự đổi mới của nền kinh tế, năng động và hội nhập, hoạt động kinh doanh trên phố Khâm Thiên trở nên đa dạng biến động theo nhu cầu. Phố Khâm Thiên trở thành đường phố buôn bán sầm uất, được xem như một trung tâm may mặc của Thủ đô.

Tuy nhiên, bô mặt con phố này hiện khá lem nhem, không gian chật chội, thường xuyên tắc đường và hầu như không có bóng cây xanh.
 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU