Phố Đinh Tiên Hoàng - Nơi du khách không thể bỏ qua khi đến thủ đô Hà Nội

Phố Đinh Tiên Hoàng - Nơi du khách không thể bỏ qua khi đến thủ đô Hà Nội

08/07/2019 09:03


Hà Nội có một địa điểm tham quan vô cùng nổi tiếng mà bất cứ du khách nào đến với thủ đô đều ghé qua, đó là Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm, một trong những danh lam thắng cảnh văn hóa lịch sử vào bậc nhất Thủ đô.

 Đến với Hồ Hoàn Kiếm rồi, chắc hẳn mọi người sẽ thong thả dạo bước trên phố Đinh Tiên Hoàng rợp bóng cây xanh, bốn mùa hoa tươi khoe sắc, lãng đãng nhớ về truyền thuyết Vua Lê Lợi hoàn lại Gươm thần cho Rùa Vàng hơn 600 năm trước. 

[IMG]

Tháp Rùa Hồ Gươm trong sương sớm (Ảnh nguồn Internet)

 

[IMG]

Cây lộc vừng “độc nhất vô nhị” 9 thân bên Hồ Gươm (Ảnh nguồn Internet)

 

Phố Đinh Tiên Hoàng lộng gió Hồ Gươm, nơi linh thiêng quy tụ. Đối diện phía bên kia Hồ là phố Lê Thái Tổ - vị Hoàng đế nước Nam anh minh quả cảm, trí tuệ hơn người, đã dẹp loạn, mang lại thái bình muôn thuở cho nước mình, lập lên Nhà nước Đại Cồ Việt. Ông đã được thành phố tôn vinh đặt tên cho con hai phố nơi trung tâm đất trời Hà Nội. Vì vậy, người ta vẫn thường nói nói Hồ Gươm là tâm, là km số 0 để đi đến mọi miền Tổ quốc, nhưng người Hà Nội vẫn gọi thân quen là phố “Bờ Hồ”.

 

Phố Đinh Tiên Hoàng dài 900m, nối với phố Lê Thái Tổ, từ quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đầu phố Hàng Đào - Hàng Gai đến ngã tư Tràng Tiền - Hàng Bài - Hàng Khay. Một bên Phố là Hồ Gươm sóng vỗ, có hàng lộc vừng chín thân như chín con rồng vươn ra mặt nước, cùng hàng trăm cây cổ thụ thay đổi sắc lá theo mùa. Dưới những tán cây đại thụ là là thảm cỏ xanh tươi, là vườn hoa cây cảnh được trồng thay đổi theo mùa nở hoa, là những chiếc ghế đá dưới những tán cây râm mát để du khách nghỉ ngơi ngắm cảnh.

[IMG]

Cổng ngoài đền Ngọc Sơn (Ảnh nguồn Internet)

Nổi bật nhất bên phố Đinh Tiên Hoàng và hồ Hoàn Kiếm là quần thể công trình kiến trúc văn hóa lịch sử tâm linh: Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa… 

[IMG]

Tháp Bút (Ảnh nguồn Internet)

Tam quan đền Ngọc Sơn (Ảnh nguồn Internet)

 

Theo truyền thuyết dân gian: Cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, khi mặt trời lên thì bóng của ngòi bút trên đỉnh Tháp sẽ chấm đúng vào Nghiên Mực đá trên trên Tam quan... Việc lựa chọn nơi dựng Tháp Bút và Đài Nghiên trước cổng đền Ngọc Sơn thờ vị thần chủ về Văn chương Khoa cử, nơi trung tâm Thủ đô ngàn năm văn hiến, các sĩ phu Bắc Hà đã xem phong thủy, thế đất, mạch khí để sự tri thức của đất nước luôn phát triển. 

 

Qua Tam quan lên cầu Thê Húc, cây cầu bằng gỗ sơn màu đỏ, nối từ bờ Hồ ra hòn đảo nhỏ; trên cầu có hai chữ Hán lớn là “Thê Húc” được thếp vàng, với ý nghĩa là “Ngưng tụ ánh hào quang”, là "Nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sớm". Vì vậy, cầu Thê Húc hướng về phía đông, phía phố Đinh Tiên Hoàng, hướng mặt trời mọc để đón nguồn ánh sáng tinh khôi buổi sớm mai. Với ý nghĩa ấy, nên cây cầu luôn được sơn màu đỏ - màu hạnh phúc, ước vọng ngàn đời - Trên cầu Thê Húc thường diễn ra các hoạt động văn hóa như biểu diễn thời trang, thả chim hòa bình…

 

[IMG]

Cầu Thê Húc (Ảnh nguồn Internet)

Khi Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, đảo Ngọc đã có đền Ngọc Tượng, đến thời Trần đổi tên là đền Ngọc Sơn thờ các vị anh hùng liệt sĩ hy sinh chống quân xâm lược Nguyên Mông. Đến thời Trung Hưng, Chúa Trịnh dựng cung Thụy Khánh để thưởng ngoạn câu cá; sau bị Vua Lê Chiêu Thống san phẳng. Từ nền cung cũ, một người từ thiện đã dựng chùa Ngọc Sơn. Sau chùa đổi làm đền thờ Tam Thánh; bỏ gác chuông, xây lại chính điện, xây các dãy phòng hai bên, đổi tên là đền Ngọc Sơn; rồi lại bồi thêm đất, xây kè đá, dựng đình Trấn Ba với ngụ ý: “ Cột trụ đứng vững giữa làn sóng văn hóa độc hại ”. Thế mới thấy, ông cha ta luôn nhắc nhở thế hệ con cháu mai sau phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trước sự tấn công ào ạt của văn hóa ngoại lai.

 

[IMG]

Bắn pháo hoa trên Hồ Gươm (Ảnh nguồn Internet)

Một bên phố Đinh Tiên Hoàng là mặt phố, chủ yếu là các công sở Thành phố, như Trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Bưu điện Hà Nội, Điện lực Hà Nội… Cùng các công trình văn hóa Thủ đô như: Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Nhà diễn Múa rối nước Trung ương, quảng trường đền Bà Kiệu và tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh”, quảng trường và tượng đài Vua Lý Thái Tổ… Đầu phố phía bắc có nhà dân ở, nhưng cũng ít. Nghe nói, đất gần Bờ Hồ giá đến 1,4 tỷ đồng / m2; vì vậy lớp người Hà Nội cũ học ra trường chỉ muốn ở lại Thủ đô “Lấy tháp Rùa làm tâm, bán kính làm việc 15 km”.

[IMG]

Quảng trường và tượng đài Lý Thái Tổ (Ảnh nguồn Internet)

[IMG]

Quảng trường đền Bà Kiệu và tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (Ảnh nguồn Internet)

[IMG]

Sơ đồ Hồ Gươm và phố Đinh Tiên hoàng (Ảnh nguồn Internet)

 

Các phố gần khu Bờ Hồ, có phố nối với phố Đinh Tiên Hoàng, mang tên các danh nhân lịch sử, Khai quốc Công thần thời Lê Sơ, gắn liền với chiến công hiển hách lập quốc của Vua Lê Lợi, cùng sự tích Vua hoàn lại Kiếm thần cho Rùa Vàng; như phố Trần Nguyên Hãn, phố Lê Lai, phố Lê Thạch, phố Đinh Liệt, phố Đinh Lễ, phố Nguyễn Xí…

 

Phố Đinh Tiên Hoàng có vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hoá Thủ đô, nơi diễn ra các sự kiện như: Chào đón Giao thừa năm mới, bắn pháo hoa chào mừng các ngày lễ lớn, trưng bày hoa cảnh đầu xuân; chạy và đi bộ ủng hộ từ thiện, văn hóa… Các cuộc mít tinh, ca múa nhạc, biểu diễn thời trang, truyền hình trực tiếp các lễ hội... thường diễn ra tại quảng trường đền Bà Kiệu, quảng trường Lý Thái Tổ, và cả dưới lòng đường phố Đinh Tiên Hoàng… Mỗi lần thư thả dạo bước trên phố Đinh Tiên Hoàng lộng gió Hồ Gươm, nghe tiếng chuông Đồng hồ Bưu điện Thành phố ngân nga vang khắp phố phường; lòng ta lại cảm nhận như thấy mỗi tấc đất, mỗi gốc cây, mỗi con phố Hà Nội ẩn chứa bao câu chuyện huyền thoại, được tích lũy theo thời gian; lòng lại nâng nâng tự hào về những Danh nhân lịch sử Đất Việt, tự hào về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến!


 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU