PHỐ CHÙA LÁNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT? PHẦN 2 - KIẾN TRÚC VĂN HÓA VÀ LỄ HỘI CHÙA LÁNG

PHỐ CHÙA LÁNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT? PHẦN 2 - KIẾN TRÚC VĂN HÓA VÀ LỄ HỘI CHÙA LÁNG

24/03/2020 15:49


Không chỉ là một con phố nhộn nhịp, sôi động mà phố Chùa Láng còn có ngôi chùa Láng một nơi để tận hưởng sự yên bình, thanh tịnh giữa cái ồn ào phố thị.

1.Giới thiệu về chùa Láng

Nằm cách trung tâm Hà Nội 5km, Chùa Láng thuộc địa phận phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, xưa là làng Yên Lãng, tổng Hạ huyện Vĩnh Thuận.

Chùa Láng có tên chữ Hán là Chiêu Thiền tự. Theo các văn bia còn sót lại tên chùa có ý nghĩa rằng “Đất phúc cõi thiêng duy có chùa Chiêu Thiền bậc nhất. Vì có điềm tốt rõ rệt, nên gọi là “Chiêu”. Đây là nơi sinh ra Thiền sư Đạo Hạnh nên gọi là Thiền”.

Cổng chùa Láng ngày xưa.

Cổng chùa Láng ngày xưa.

Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XII, thời vua Lý Thần Tông và nằm ngay trên nền nhà cũ của phụ mẫu Thiền Sư Từ Đạo Hạnh. Theo sử sách ghi lại, Thiền Sư Từ Đạo Hạnh từng sang Tây Thiên tu luyện học phép Phật, biết cưỡi mây đạp nước ảo diệu khôn lường. Thời nhà Lý, thời kỳ Phật giáo phát triển cực thịnh, chùa chiền được trùng tu xây dựng, các ngôi chùa như: Một Cột, Trấn Quốc, Hòe Nhai, Kim Liên,.. cùng thời vẫn gìn giữ được đến tận ngày nay. Và chùa Láng mang nhiều nhiều nét đặc trưng riêng biệt, là ngôi chùa có kiến trúc dạng “đền thờ” không chỉ thờ Phật  còn thờ Thánh là Thiền Sư Từ Đạo Hạnh và vua Lý Thần Tông.

2.Kiến trúc chùa Láng

Chùa được xây theo kiểu nội công ngoại quốc với đủ 100 gian to nhỏ. “Nội công ngoại quốc” là kiểu kiến trúc phổ biến xưa với đặc trưng là hai hành lang dài nối nhà Tiền đường và Hậu đường tạo thành một khung hình chữ nhật khép kín bao quanh một công trình kiến trúc ở giữa có thể là nhà thượng điện hay nhà thiêu hương.

Đường dẫn vào sân chùa.

Đường dẫn vào sân chùa.

Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa Láng ngày nay vẫn giữ được vẻ bề thế, thanh tịnh nhờ quần thể kiến trúc cân xứng và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gian rộng rãi nhiều bóng cây cổ thụ. Có lẽ vậy mà chùa Láng trước kia được mệnh danh là “Đệ nhất tùng lâm” đẹp nhất phía Tây kinh thành Thăng Long.

Ấn tượng đầu tiên trước khi bước vào chùa là cổng tam quan với bốn cột vuông, bên trên có 3 mái vòm gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên, phía dưới có đôi voi phục hai bên mang nét giống kiến trúc cổng của phủ chúa thời Lê - Trịnh. 

Cổng tam quan ngoài ngày nay.

Cổng tam quan ngoài ngày nay.

Vào giữa sân chùa là nhà Bát Giác hay còn gọi là nhà Bảo Cái mang kiến trúc riêng biệt của chùa Láng mà có lẽ ít ai biết. Nhà Bát Giác có mái chồng 2 tầng, 16 mái, phía trên có 8 con rồng tượng trưng cho 8 vị vua nhà Lý. Nhà Bát Giác cũng là nơi để đặt kiệu trước ngày hội.

Nhà Bát Giác.

Nhà Bát Giác.

Tiếp sau nhà Bát Giác là đến các công trình chính của chùa như: Bái Đường, Thượng Điện, nhà thiêu hương, nhà Tổ, Tăng phòng.

Không chỉ mang kiến trúc độc đáo mà chùa còn lưu giữ rất nhiều các pho tượng lớn nhỏ quý giá Cùng với đó là nhiều bảo vật quý giá khác như: hoành phi, câu đối và 15 bia đá…

Bức đại tự Chiêu Thiền tự được đặt tại chính điện của chùa.

Bức đại tự Chiêu Thiền tự được đặt tại chính điện của chùa.

Trong đó đặc sắc nhất phải kể đến tượng của vua Lý Thần Tông và pho tượng Thiền Sư Từ Đạo Hạnh đan bằng mây được phủ sơn bên ngoài.

3.Lễ hội chùa Láng

Hội chùa Láng được tổ chức vào ngày mồng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm, đây là ngày sinh của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh. Vào ngày này, nhân dân trong phường Láng Thượng kéo về khai hội, đặc sắc nhất là phần rước kiệu Thánh, được rước từ chùa Láng qua thăm thân mẫu bên chùa Hoa Lăng. Phần lễ tái hiện lại hình thức đấu thần kể lại cuộc đấu giữa Thiền Sư Từ Đạo Hạnh và sư Đại Điên. Phần hội với các trò chơi dân gian như không kém phần hấp dẫn đã tạo nên không khí vui vẻ, đoàn kết cho nhân dân địa phương cũng như du khách đến dự hội.

 Hội thi thổi cơm đặc sắc tại lễ hội chùa Láng.

Hội thi thổi cơm đặc sắc tại lễ hội chùa Láng.

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU