Kiến trúc nhà cổ Hanok của Hàn Quốc

Kiến trúc nhà cổ Hanok của Hàn Quốc

23/08/2019 19:50


Những ngôi nhà cổ Hanok là dấu tích lịch sử, cũng như tinh hoa văn hóa, kiến trúc kết tinh từ hàng ngàn năm qua của đất nước Hàn Quốc.

Đặc điểm của nhà truyền thống Hanok

Nhà được xây theo kiểu truyền thống của Hàn Quốc được gọi là “Han-ok” (nhà truyền thống Hàn Quốc). Những ngôi nhà cổ xưa Hàn Quốc là được xây dựng với hình dáng và cấu trúc hài hoà với dáng vẻ tự nhiên nên mang đặc tính thiên nhiên và gần gũi với môi trường với nguyên liệu chủ yếu là từ đá, cây, đất bùn… Hình dáng ngôi nhà mái ngói bồng bềnh như muốn bay lên thể hiện trí tuệ và cuộc sống của tổ tiên luôn gắn bó với thiên nhiên.

tim-hieu-kien-truc-nha-co-hanok-cua-han-quoc

Nhà truyền thống Hàn Quốc thường có vườn tự nhiên.

Hàng rào của nhà mái ngói sau khi đắp đất thành tường người ta lợp những viên ngói tròn lên trên. Bức tường của nhà truyền thống Hàn Quốc được làm bằng đất mang lại hơi ấm khi trời lạnh và không khí mát lạnh vào những ngày thời tiết nóng bức.

Ngôi nhà của tầng lớp quí tộc cũng có những trường hợp khu vườn được chăm sóc đặc biệt nhưng đại bộ phận là được tỉa tót sao cho phù với thiên nhiên. Nhà của thường dân thì có sân ở phía trước.

Bố cục chủ đạo của nhà truyền thống Hanok

Bố cục của ngôi nhà truyền thống thường bao gồm một số nếp nhà nhỏ, đơn giản, nằm xoay quanh sân trời. Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với cách bố cục nếp nhà chính cùng với các nếp nhà phụ trợ khác, cách bài trí sân vườn trong mỗi khoảng sân đã tạo ra một bố cục tổng thể hoàn chỉnh, cân đối.
Nhà Hanok nổi tiếng vì kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Quanh khu làng có các con suối, hồ nước, cây xanh theo đúng khu vườn truyền thống của người Hàn xưa.

tim-hieu-kien-truc-nha-co-hanok-cua-han-quoc-1

Các ngôi nhà Hanok hầu hết được xây bằng gỗ, hành lang cũng có các chấn song làm bằng gỗ cách điệu.

Cuộc thường ngày của người Hàn Quốc là ăn, ngủ, nghỉ đều trên mặt sàn nhà thế nên họ rất chú trọng đến việc hệ thống sưởi ấm (ondol), người Hàn Quốc có thể sử dụng chính mặt sàn của họ làm giường ngủ, làm chỗ ngồi ăn và họp mặt. Trong kiến trúc truyền thống các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thường hay dán giấy dó ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để làm nổi bật hơn vẻ đẹp tự nhiên của ngôi nhà và giúp cho lượng ánh nắng mặt trời vừa phải có thể vào được trong phòng.

Có rất nhiều đồ trang trí trong căn phòng, mang đậm nét văn hóa Á đông như hoa văn miêu tả thiên nhiên, hình động vật, mẫu thưc vật hay các dạng mẫu tự Hán ngữ. Hình thức bố cục mặt bằng chữ "L" rất phổ biến. Ngoài ra, mặt bằng dạng chữ I (chỉ có một nếp nhà) hay chữ U (có 3 nếp nhà) cũng khá phổ biến.

Vật liệu sử dụng chủ yếu để xây dựng nhà cửa là gỗ, tre, nứa, lá..., những vật liệu sẵn có trong tự nhiên, xung quanh khu vực sinh sống. Hanok có mái nhà riêng lát gạch (Giwa), dầm bằng gỗ và đá xây dựng khối. Cheoma là cạnh mái nhà cong Hanok. Độ dài của các Cheoma có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà.

Trong kiến trúc nhà truyền thống Hàn Quốc hay sử dụng kỹ thuật liên kết các kiện gỗ khá đa dạng (mà không cần phải sử dụng đinh, ốc vít) - mộng và lỗ mộng được sử dụng để kết nối trụ cột với dầm, trính, xuyên và các khớp được thắt chặt bằng cách sử dụng chốt nêm.

tim-hieu-kien-truc-nha-co-hanok-cua-han-quoc-2

Ngôi nhà Hanok tuyệt đẹp được xây hoàn toàn bằng chất liệu gỗ.

Một điểm đáng chú ý của những kiến trúc trong phim là nghệ thuật trang trí màu sơn của Hàn Quốc (Dancheong). Trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí này luôn thể hiện vẻ đẹp cùng giá trị nghệ thuật đích thực. Có năm màu cơ bản: màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm) khiến họa tiết trang trí trở nên bắt mắt và tạo nên nhiều cảm giác chiều sâu. Lớp sơn cũng được sử dụng để bảo vệ bề mặt của tòa nhà trước các thay đổi nhiệt độ bất thường và giúp các cấu trúc hài hòa với môi trường xung quanh. Với những nét đặc biệt trong thiết kế và ứng dụng, Hanok không những xứng đáng là một đặc trưng của kiến trúc truyền thống mà còn được người dân Hàn Quốc duy trì như một biểu tượng di sản văn hóa quốc gia.

-Nguồn: Sưu tầm-

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU