5 tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh

5 tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh

03/10/2019 15:28


Theo thông tin mới nhất trên Forbes, bảng xếp hạng các tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới đã có sự thay đổi so với hồi tháng 3/2019.

1. Lee Shau Kee - 28,8 tỷ USD

Tỷ phú Lee Shau Kee

 

Được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”, tỷ phú Lee Shau Kee là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á, ông nổi tiếng với cách làm giàu độc đáo “dùng tiền để kiếm tiền”. Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Herderson Land Development và 2 công ty khác.

 

Xây dựng sự nghiệp

Sinh ngày 29/1/1928 tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, Lee Shau Kee đã tiếp bước công việc của cha mình, một người chuyên kinh doanh vàng, tiền tệ. Năm 1940, ông mở cửa hàng thu đổi ngoại tệ với số vốn khởi nghiệp khiêm tốn 123 USD.Đến năm 1950, khi đặt chân đến Hong Kong, Lee Shau Kee chỉ có trong tay 1.000 HKD để lập nghiệp. Sau đó, ông tham gia vào lĩnh vực bất động sản cùng với Kwok Tak-seng và Fung King-hey năm 1958 và thành lập công ty Eternal Enterprise Company. Đến năm 1963, ông Lee thành lập một công ty bất động sản mới có tên Sun Hung Kai. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty ngày càng ăn nên làm ra. Vào năm 1972, ông Lee quyết định “chia tay” việc kinh doanh bất động sản đơn thuần và chuyển hướng vào các dự án xây dựng lớn. Do vậy, năm 1973, ông thành lập tập đoàn Henderson Land Development cùng với các thành viên trong gia đình. Kể từ đó, cho đến nay, tập đoàn này đã có nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực bất động sản. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục cho thành lập công ty đầu tư Henderson Investment và công ty khí đốt The Hong Kong and China Gas Company.

Với sự nghiệp thành công, ông Lee giữ chức chủ tịch cả 3 công ty và là một trong những người giàu có nhất thế giới.

 

“Dùng tiền để kiếm tiền”

Để trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, doanh nhân Lee Shau Kee đã kiên trì 4 nguyên tắc. Một là lao động chăm chỉ kiên trì và biết kiểm soát cảm xúc. Ông Lee luôn giữa thái độ điềm tĩnh, không nóng vội để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong kinh doanh. Hai là dùng tiền để kiếm tiền. Tiết kiệm khoản tiền đầu tiên kiếm được bằng lao động, nhưng sau đó dùng tiền này để đầu tư nhằm khiến chúng sinh lời. Không nên gửi tiền vào ngân hàng. Ba là phải chọn đúng ngành đầu tư. Nếu như có những chọn lựa chính xác thì những dự án đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao và kinh doanh có lãi. Bốn là đầu tư dài hạn. Nhiều dự án đầu tư phải cần nhiều thời gian mới có thể mang lại lợi nhuận lớn nhất. Do vậy, không nên nóng vội trong kinh doanh, muốn thu lợi nhuận trong thời gian ngắn và cần phải theo dõi sát sao thị trường để có những quyết định, phán đoán chính xác.

 

Nhà từ thiện đáng ngưỡng mộ

Là một doanh nhân thành đạt, tỷ phú Lee Shau Kee thường làm từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông chia sẻ, nếu làm từ thiện đúng mục đích, có hiệu quả, với sự tham gia trực tiếp của người cho tiền vào việc số tiền đó được tiêu thế nào thì hành động ý nghĩa này sẽ đem đến “sự bình yên trong tâm trí”. Với quan điểm về việc làm từ thiện như trên, “Warren Buffett của Hong Kong” đã mở một chương trình đào tạo cho 1 triệu nông dân trẻ ở khu vực nông thôn và giúp họ tìm việc làm. Nhờ chương trình này mà có hơn 3 triệu người nhận được sự giúp đỡ của ông. Thêm vào đó, tỷ phú này còn dự định sẽ để lại một phần tài sản cho 5 người con và phần còn lại để làm từ thiện.

Ngoài công việc bận rộn, ông Lee còn thành công trong việc cân bằng cuộc sống. Mỗi ngày, ông thường dành 1 giờ để thư giãn và nghĩ tới những điều tươi sáng và vui vẻ trong cuộc sống. Nhờ điều giản dị này mà ông luôn cảm thấy tràn đầy sức sống, hứng thú hơn với công việc cũng như giữ được tinh thần luôn sáng suốt. Từ đó, ông đưa ra những phán đoán chính xác trong các vụ kinh doanh.

 

2. Hui Ka Yan - 25,5 tỷ USD

 

Tỷ phú Hui Ka Yan

Hui Ka Yan sở hữu 35 tỷ USD nhờ China Evergrande Group - hãng bất động sản vay nợ nhiều nhất Trung Quốc.

Chủ tịch China Evergrande Group - Hui Ka Yan là tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của ông được gây dựng trên một khối nợ doanh nghiệp khổng lồ. Evergrande không chỉ là hãng bất động sản vay nợ nhiều nhất nước, mà còn có tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao nhất trong nhóm công ty của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Sự nghiệp

Hui lớn lên trong cảnh nghèo khó ở Hà Nam (Trung Quốc). Ông từng làm việc trong một công ty thép quốc doanh, sau đó nghỉ việc năm 1992 để thử vận may trong ngành bất động sản. Năm 1996, Hui thành lập Evergrande và biến công ty này thành hãng bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh thu. Theo Bloomberg Billionaires Index, Hui hiện có tài sản 35 tỷ USD và là người giàu thứ 26 thế giới. Các tỷ phú xếp trên ông, như Jeff Bezos của Amazon hay Sheldon Adelson của Las Vegas Sands đều tích lũy tài sản thông qua các công ty vay nợ ít hơn nhiều. Sử dụng đòn bẩy là hoạt động phổ biến của các công ty. Trong thập kỷ qua, khối nợ doanh nghiệp toàn cầu đã tăng thêm 26% lên 132.000 tỷ USD, do các công ty tận dụng thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục để có vốn phục vụ tăng trưởng. Cũng như Evergrande, rất nhiều doanh nghiệp đã dùng tiền đi vay để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức. "Họ thích dùng nợ để tăng khả năng tài chính. Và nếu muốn trả cổ tức hay mua lại cổ phiếu, họ sẽ dùng nợ để làm những việc này", Nigel Stevenson - nhà phân tích tại GMT Research cho biết.

Cổ phiếu Evergrande - nguồn tài sản chính của Hui đã tăng hơn 200% trong 2 năm qua, khi công ty mua lại hàng triệu cổ phiếu và chia 2,2 tỷ USD cổ tức cuối năm 2018. Hôm thứ Hai, họ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu với lợi suất xấp xỉ 10% - mức cao đối với một công ty có quy mô tương đương, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức báo động rủi ro tài chính."Nhu cầu của nhà đầu tư với cổ phiếu công ty này vẫn cao, nhờ lợi suất hấp dẫn", Dhiraj Bajaj - Giám đốc Danh mục đầu tư tại Lombard Odier cho biết.

Hui hưởng lợi khá lớn từ hoạt động đi vay ồ ạt của công ty. Tỷ phú 60 tuổi này đã chi tiền túi mua 1 tỷ USD trái phiếu công ty hồi tháng 10 năm ngoái, nhằm trấn an thị trường về khối nợ khổng lồ của Evergrande. Kể từ đó, tâm lý thị trường cải thiện đã giúp giá trị khoản đầu tư này của ông tăng 16%.

Nhà đầu tư tin vào cam kết của Evergrande rằng sẽ giảm đòn bẩy. Diện tích đất khổng lồ công ty này đang nắm giữ cũng là khoản bảo đảm đáng tin cậy cho khối nợ này. Hãng này cũng sẽ hưởng lợi khi kinh tế và thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi.

3. Yang Huiyan - 22,2 tỷ USD

 

Yang Huiyan

Trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhờ thừa kế tài sản từ cha ruột, Yang Huiyan tiếp tục có khối tài sản tăng lên nhanh chóng trong những ngày đầu năm. Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Yang Huiyan vừa kiếm thêm 6,1 tỷ USD chỉ trong 7 ngày giao dịch và chỉ chịu đứng sau ông chủ Amazon Jeff Bezos về lượng tiền kiếm được trong năm 2018. Theo Bloomberg, Yang hiện là cổ đông nắm quyền chi phối tại Country Garden Holding, đã ghi nhận tài sản tăng nhanh lên mức 29,7 tỷ USD ngày 10/1 do cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng giá mạnh. Trong khi đó, người giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng kiếm thêm cho mình 6,6 tỷ USD, đưa tổng tài sản định giá của ông lên 106 tỷ USD, trở thành người giàu nhất trong lịch sử nhân loại.

Thị trường bất động sản Trung Quốc bùng nổ trong thời gian qua đã khiến hàng loạt các tỷ phú Trung Quốc ngành này kiếm bộn, trong đó có ông Hui Ka Yan, Chủ tịch Tập đoàn China Evergrande và Wang Jianlin, ông chủ tập đoàn Dalian Wanda Group. Nữ tỷ phú Yang đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tài sản với ông Hui Ka Yan, người hiện nắm trong tay khoảng 39 tỷ USD, và vượt mặt lượng tài sản 28,7 tỷ USD của Wang Jianlin để trở thành người giàu thứ 4 tại Trung Quốc. Cổ phiếu Country Garden đã tăng trưởng 24% trong năm 2018. Mã này đã tăng giá 4 lần trong năm 2017 trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc ồ ạt báo doanh thu "khủng".

Yang Huiyan, 36 tuổi, hiện là tỷ phú USD trẻ nhất Trung Quốc, theo danh sách của Bloomberg. Năm 2005, cha cô là Yang Guoqiang đã chuyển toàn bộ cổ phần ông nắm giữ cho cô "theo ý nguyện muốn rèn luyện Yang Huiyan trở thành người thừa kế lợi ích của gia đình ông" tại tập đoàn, theo tài liệu lên sàn của Country Garden năm 2007.

4. Wang Jianlin - 20,4 tỷ USD

 

Wang Jianlin

Trước khi có được thành công lẫy lừng, 'ông trùm' bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin đã từng phải trải qua thất bại đắng cay.

Theo thống kê mới nhất của Forbes, tính đến ngày 11/4/2019, ông Wang Jianlin (Vương Kiến Lâm) là người giàu thứ 4 ở Trung Quốc, với khối tài sản ròng ước tính 22,7 tỷ USD.Ông Wang Jianlin là Chủ tịch Dalian Wanda Group (Tập đoàn Đại Liên) - một trong những nhà phát triển bất động sản thương mại lớn nhất Trung Quốc hiện nay, sở hữu hơn 200 trung tâm thương mại lớn ở quốc gia này.Tỷ phú Wang Jianlin đã từng nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản khi đó lên tới 32,1 tỷ USD.

Nói đến bất động sản Trung Quốc, không ai không biết Wang Jianlin, ông chủ của Dalian Wanda, một trong số ít những người có khả năng khuynh đảo cả thị trường bất động sản nước này.Nắm trong tay hàng nghìn màn ảnh rộng thuộc chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới AMG, sở hữu 20% CLB bóng đá Atletico Madrid, mua trọn gói cả xưởng phim Legendary lừng danh Hollywood và đang đầu tư bất động sản ở tất cả các châu lục trên thế giới, Wang Jianlin không đơn giản chỉ là tỷ phú giàu có, ông còn là "lão làng" trong giới bất động sản Trung Quốc.

Để có được thành công rực rỡ như bây giờ, ít ai biết rằng ông Wang Jianlin khi mới khởi nghiệp từng gặp vô số trắc trở và đã từng trải qua thất bại cay đắng.

5. Joseph Lau - 16,2 tỷ USD 

Joseph Lau

Khối tài sản giảm khoảng 0,7 tỷ USD so với hồi đầu năm nhưng tỷ phú Joseph Lau vẫn đứng vững tại vị trí số 5 trong bảng xếp hạng tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh.

Joseph Lau, sinh năm 1951, được xem là ông trùm bất động sản Hong Kong. Ông khởi nghiệp từ việc kinh doanh truyền thống của gia đình là sản xuất quạt trần, sau khi tốt nghiệp đại học ở Canada năm 1974. Năm 2017, Joseph Lau chuyển phần lớn tài sản cho vợ và con trai vì "tình trạng sức khỏe không ổn định".

Nguồn Sưu tầm

 

 Tìm kiếm bất động sản

NHÀ ĐẤT BÁN
NHÀ ĐẤT CHO THUÊ
TÌM KIẾM
Tìm kiếm nâng cao
TÌM KIẾM
Bỏ tìm kiếm nâng cao

TIN XEM NHIỀU